• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát hiện răng giả bị mắc kẹt trong cổ họng 8 ngày sau phẫu thuật

 Một tạp chí y khoa đưa tin về trường hợp của một cụ ông 72 tuổi người Anh có răng giả bị mắc kẹt trong cổ họng hơn 1 tuần sau khi trải qua một ca phẫu thuật.

 
 

Bệnh nhân đã đi đến phòng cấp cứu sau khi có triệu chứng khó nuốt và bị ho ra máu. Các bác sĩ đã yêu cầu chụp X-quang ngực, chẩn đoán ông bị viêm phổi và điều trị tại nhà bằng kháng sinh cùng steroid. Bệnh nhân phải nhập viện thêm lần nữa và kết quả chụp X-quang khác cho thấy hàm răng giả của người đàn ông này đã mắc kẹt ở đỉnh cổ họng.

Cụ ông cho rằng răng giả của mình bị mất trong khi đang thực hiện một ca tiểu phẫu.
Các bác sĩ không thể kết luận chính xác nguyên nhân khiến hàm răng giả bị tụt xuống cổ họng, nhưng nhiều trường hợp trước đó đã được ghi nhận về việc răng giả bị mất khi bệnh nhân hôn mê trước phẫu thuật.
Bà Mary Dale Peterson - bác sĩ gây mê tại Bệnh viện Driscoll Children, bang Texas cho biết, việc đặt ống vào đường thở của bệnh nhân có thể vô tình xô lệch các vật trong miệng như răng giả.
Bên cạnh răng giả, hàm duy trì (retainer), răng lung lay và khuyên xỏ lưỡi có thể gây ra vấn đề, theo bà Peterson, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ gây mê Mỹ cho biết.
Trong vụ việc ở Anh, sau khi tháo răng giả, người đàn ông bị chảy máu nhiều lần cần phải phẫu thuật nhiều hơn trước khi hồi phục.
"Có thể học được gì từ trường hợp này? Các bác sĩ cần lắng nghe cẩn thận bệnh nhân của họ về những gì đã xảy ra thay vì phụ thuộc nhiều vào scan và xét nghiệm", Tiến sĩ Rui Amaral Mendes, một biên tập viên của tạp chí y khoa BMJ Case Reports, cho biết.
"Về phần mình, bệnh nhân nên nói với bác sĩ về các vấn đề về răng miệng trước khi phẫu thuật, bao gồm răng giả, mụn nước và bệnh viêm nướu nghiêm trọng. Răng lung lay có thể bị rơi xuống cổ họng khi ống được đưa vào đường thở", theo ông Mendes.

 


Tác giả: Huy Vũ
Nguồn: ngaynay.vn
Chương trình có sự đồng hành của các đơn vị: Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Điện lực Dầu Khí Việt Nam (PV ...
Trong bối cảnh hội nhập, chỉ dẫn địa lý (CDĐL) trở thành công cụ hữu hiệu để bảo hộ sản phẩm đặc sản, thúc đẩy tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng và mở rộng xuất ...
Với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phát động người dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, kết hợp tuần tra, kiểm soát và các biện pháp phòng ngừa, CAQ Hai Bà ...