• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành công nghệ đang “khát” nhân sự cao cấp

Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search thuộc Navigos Group – tập đoàn cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa công bố các thông tin đáng chú ý về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 3/2019.      

Công bố khảo sát của Navigos Search dựa trên nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong quý 3/2019.

nga nh cong nghe dang kha t nhan su cao ca p

Ngành công nghệ được dự đoán tiếp tục tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng thời gian tới

Theo thông tin của Navigos Search, lĩnh vực sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng đang đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao lẫn mức lương hấp dẫn. Trong đó, 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là: Sản xuất công nghệ cao; ngành hàng tiêu dùng nhanh; công nghệ thông tin; ngân hàng/tài chính; dịch vụ tư vấn doanh nghiệp.

Báo cáo Navigos Search còn cho biết, sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng cũng đồng thời có mức lương đãi ngộ cao nhất trong toàn ngành. Nếu so cùng một cấp bậc và vị trí công việc, tuy nhiên hai lĩnh vực này có thể đề xuấtmức lương cao hơn gấp 2.5 so với ngành Bán lẻ, và trả cao hơn gần gấp 4 lần so với dịch vụ khách sạn.

Ngoài ra, theo Navigos Search, hiện thị trường tuyển dụng đang khan hiếm ứng viên giỏi chuyên môn lẫn tiếng Trung. Nhu cầu này xuất phát từ thực tế hiện nay vốn đầu tư trực tiếp từ Hồng Kong, Đài Loan, Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục gia tăng mạnh, kéo theo nhu cầu tuyển dụng ứng viên nói tiếng Trung tăng đáng kể. Trong đó, các công ty có nhà máy tại Trung Quốc, có kế hoạch mở rộng hoặc di chuyển một phần hoặc toàn bộ sản xuất sang Việt Nam đang cần ứng viên Việt Nam có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ quản lý sản xuất của họ, đặc biệt đội ngũ từ Trung Quốc.

Phân tích thêm, Navigos Search cho hay, do nguồn lực ứng viên vừa có kiến thức, kinh nghiệm liên quan tới mảng kỹ thuật, vừa đòi hỏi có khả năng nói tiếng Trung tương đối khan hiếm trên thị trường. Do đó, giải pháp tạm thời của nhiều doanh nghiệp là ưu tiên tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn và tuyển kèm theo Phiên dịch để hỗ trợ họ tiếng Trung.

Theo quan sát của Navigos Search, hiện nay nhiều doanh nghiệp từ các nước châu Âu thuộc mảng dệt may/da giày có xu hướng tìm kiếm ứng viên làm việc độc lập (home based) thông qua các công ty cung ứng nhân sự tại Việt Nam, và báo cáo về trụ sở tại châu Âu như: Ý, Đức, Pháp. Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang trở thành nơi đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp đến từ châu Âu.

Còn đối với lĩnh vực thương mại/kinh doanh công nghiệp, Navigos Search cho biết, các doanh nghiệp đầu tư đến từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) lại có xu hướng đặt trụ sở đại diện tại Ấn Độ, thay vì tại đất nước của họ. Theo đó, các nhà tuyển dụng này cũng có nhu cầu tìm ứng viên làm việc độc lập tại Việt Nam, tuy nhiên ứng viên được yêu cầu sẽ báo cáo trực tiếp cho văn phòng tại Ấn Độ.

Các ứng viên làm việc độc lập giữ vị trí cấp quản lý được trả mức lương vào khoảng 2.000 – 4.000 USD, các chi phí đi lại, công tác, liên lạc,…được công ty chi trả toàn bộ. Ngoài việc yêu cầu ứng viên tự trang bị thiết bị làm việc như máy tính xách tay, nhà tuyển dụng cũng đề cao khả năng quản lý thời gian và tính tự kỷ luật trong công việc.

Bên cạnh đó, Navigos Search thông tin, đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung trì hoãn chưa kết luận cuối cùng, dẫn đến nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định vào Việt Nam nhanh chóng hơn so với trước. Do đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư, tăng vốn đăng ký tăng lên nhiều hơn so với trước đây. “Đây cũng được xem là lý do có liên quan đến sự tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất tại miền Bắc, nhu cầu tuyển dụng ứng viên cấp cao của quý 3 đã tăng lên 30% so với quý 2”- Navigos Search nhận định.

Navigos Search dự doán, trong 6 tháng tiếp theo, ngành công nghệ cao sẽ vẫn tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong ngành này do các ngành như bất động sản, giáo dục có xu hướng đẩy mạnh phát triển các mô hình số hóa, có thêm các công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực EdTech (Giáo dục trên nền tảng công nghệ).

Theo đó, phần lớn các ứng viên cấp trung trong nước vẫn đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của thị trường, tuy nhiên ở một số lĩnh vực mới ứng viên cấp cao người Việt chưa đáp ứng được về chuyên môn, vì thế nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên tuyển dụng ứng viên đến từ các nước như châu Âu, Mỹ, Úc, hoặc sử dụng được tiếng Anh như người bản xứ.

Trong quý 3, Navigos Search cho hay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng năng lượng ghi nhận dấu hiệu “ấm dần” do một số dự án lớn phía Nam bắt đầu triển khai và xây dựng. Các nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm những ứng viên có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, bên cạnh những yêu cầu về kinh nghiệm và chuyên môn. Nhu cầu các kỹ sư vận hành các dự án năng lượng tái tạo cũng được dự báo tăng lên trong quý 4/2019 và năm 2020.


Tác giả: Hoa Quỳnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Không thật sự bất ngờ khi BMW 4-Series hoàn toàn mới lấy nguyên công thức của concept gây tranh cãi hồi năm ngoái…
Samsung cũng sẽ kiếm thu về nhuận khổng lồ nếu iPhone 12 thành công.
Pyn Elite Fund cho biết việc khối ngoại bán ròng mạnh trong tháng 3, tháng 4 đã khiến định giá TTCK Việt Nam càng trở nên hấp dẫn. Quỹ tin rằng khối ngoại sẽ trở lại mua ...