• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỹ chuyên đầu tư vào thị trường Châu Á đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam

Trong những năm gần đây, Matthews Asia đã đẩy mạnh đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam thông qua mua cổ phiếu hoặc trái phiếu. Một số quỹ đầu tư do Matthews Asia quản lý thậm chí đã đưa tỷ trọng đầu tư cổ phiếu Việt Nam lên top đầu danh mục.

 

Thành lập năm 1991, Matthews Asia là công ty quản lý quỹ chuyên đầu tư vào thị trường Châu Á với niềm tin về sự tăng trưởng dài hạn của châu lục này. Matthews Asia cũng là quỹ đầu tư chuyên biệt về thị trường châu Á lớn nhất tại Mỹ với quan điểm "Bottom-up", tập trung vào hiệu quả đầu tư dài hạn.

Tại ngày 30/9/2019, Matthews Asia quản lý tổng tài sản lên tới 27,1 tỷ USD với danh mục đầu tư vào 22 quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Matthews Asia đã đẩy mạnh đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam thông qua mua cổ phiếu hoặc trái phiếu. Một số quỹ đầu tư do Matthews Asia quản lý thậm chí đã đưa tỷ trọng đầu tư cổ phiếu Việt Nam lên top đầu danh mục.

Nổi bật trong đó phải kể tới Matthews Emerging Asia Fund, quỹ chuyên đầu tư chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng bền vững tại các thị trường mới nổi ở khu vực Châu Á (ngoại trừ Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong, Singapore).

Vào cuối tháng 9, Matthews Emerging Asia Fund có quy mô danh mục 375 triệu USD, quỹ sử dụng chỉ số cơ sở (benchmark) là MSCI Emerging Markets (EM) Asia Index. Mặc dù Việt Nam không nằm trong rổ MSCI Emerging Markets (EM) Asia Index, tuy nhiên Matthews Emerging Asia Fund vẫn đưa tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên tới 22,2%, lớn nhất trong danh mục quỹ (chiếm khoảng 83,2 triệu USD).

Trong khi đó, các thị trường chiếm tỷ trọng lớn trong rổ MSCI Emerging Markets Asia Index lại chiếm tỷ trọng rất thấp trong danh mục Matthews Emerging Asia Fund như Trung Quốc, HongKong, Hàn Quốc, Đài Loan.

Trong top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Matthews Emerging Asia Fund có tới 3 cổ phiếu Việt Nam góp mặt, bao gồm VHC (3,4%), PNJ (2,9%), SAB (2,9%).

Quỹ chuyên đầu tư vào thị trường Châu Á đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 1.

Cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục Matthews Emerging Asia Fund

Một trường hợp khác là Matthews Asia Small Companies Fund, quỹ chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp quy mô nhỏ tại châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) cũng đẩy mạnh đầu tư cổ phiếu Việt Nam. Quy mô danh mục Matthews Asia Small Companies Fund vào cuối tháng 9 có giá trị 181,4 triệu USD và quỹ sử dụng benchmark MSCI All Country Asia ex Japan Small Cap Index.

Việt Nam hiện không nằm trong rổ thành phần MSCI All Country Asia ex Japan Small Cap Index, nhưng vẫn được Matthews Asia Small Companies Fund đưa vào danh mục với tỷ trọng 6,6% (12 triệu USD), đứng thứ 6 về tỷ trọng quỹ (sau Trung Quốc/HongKong, Đài Loan, Ấn Độ, Hàn Quốc và Thái Lan).

Trong top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục Matthews Asia Small Companies Fund thậm chí còn có sự xuất hiện của 2 cổ phiếu Việt Nam là SCS (1,9%) và NLG (1,7%).

Quỹ chuyên đầu tư vào thị trường Châu Á đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 2.

Danh mục Matthews Asia Small Companies Fund

Ngoài 2 quỹ kể trên, một quỹ khác thuộc nhóm Matthews Asia là Matthews Asia Innovators Fund chuyên đầu tư vào các công ty có khả năng tăng trưởng bền vững, có sự đổi mới trong mô hình kinh doanh cũng đưa cổ phiếu Việt Nam vào danh mục.

Matthews Asia Innovators Fund sử dụng benchmark là MSCI All Country Asia ex Japan Index và Việt Nam cũng không nằm trong rổ chỉ số này. Tuy vậy, Matthews Asia Innovators Fund vẫn đưa cổ phiếu Việt Nam vào danh mục đầu tư với tỷ trọng 3,2%, chiếm vị trí thứ 6 về tỷ trọng quỹ, tương đương Singapore.

Quy mô danh mục Matthews Asia Innovators Fund vào cuối tháng 9 lên tới 269 triệu USD. Ước tính giá trị cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ khoảng 8,6 triệu USD. Do tỷ trọng không quá lớn nên top 10 danh mục Matthews Asia Innovators Fund không có sự hiện diện của cổ phiếu Việt Nam.

Quỹ chuyên đầu tư vào thị trường Châu Á đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 3.

Cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng 3,2% trong danh mục Matthews Asia Innovators Fund

Ngoài các quỹ đầu tư cổ phiếu kể trên, Matthews Asia còn đầu tư vào các kênh sinh lợi cố định thông qua các quỹ như Matthews Asia Strategic Income Fund, Matthews Asia Credit Opportunities Fund với giá trị ước tính khoảng 12 triệu USD.

 

 
 
 

Tác giả: Minh Anh |
Nguồn: ttvn.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tin xem nhiều
Bình gas hay bếp gas là hình ảnh rất quen thuộc mỗi ngày với gian bếp của mọi gia đình. Thế nhưng không phải bà nội trợ nào cũng tìm hiểu kỹ và biết được cách giải quyết ...
Theo Tổng cục Thống kê, quy mô GDP năm 2017 sau khi đánh giá lại đạt gần 6,3 triệu tỉ đồng, trong khi số đã công bố trước đây chỉ hơn 5 triệu tỉ đồng.
Ngoài việc một số trường đại học (ĐH) sẽ ngừng tuyển sinh hệ cao đẳng (CĐ) từ năm 2020, nhiều trường cho biết sẽ mở thêm một số mã ngành mới phù hợp với nhu cầu nhân lực ...