• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm tin bất diệt giúp một người cha hội ngộ con trai bị bắt cóc sau 24 năm: Cuộc sống của cậu bé hiện tại khiến ai nấy đều phải bất ngờ

Sau 24 năm tìm kiếm con, Quách Cương Đường, nguyên mẫu của bộ phim "Lost Orphans", cuối cùng đã tìm thấy cậu con trai bị bắt cóc Quách Tân Chấn, nhờ chiến dịch "đoàn tụ" do Bộ Công an thực hiện.

Quá trình tìm con chông gai và niềm tin bất diệt của một người cha

Ngày 21/9/1997, Quách Tân Chấn, cậu con trai hơn 2 tuổi của vợ chồng Quách Cương Đường (ở Sơn Đông, Trung Quốc), bị những kẻ buôn người bắt cóc khi đang chơi ở trước nhà. 

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan an ninh công cộng Liêu Thành đã thành lập một đội đặc nhiệm tiến hành một số lượng lớn các cuộc điều tra, thăm khám. Tiếc rằng, tung tích của Quách Tân Chấn vẫn là một ẩn số.

Quách Cương Đường vẫn nhớ như in ngày con bị bắt cóc. Ông vừa đi làm về đã thấy cả trăm người đang đứng chật kín trước nhà mình, một người nhìn thấy ông liền báo ngay tin dữ.

Ông sững người, quỳ xuống cầu xin mọi người giúp đỡ trong nước mắt. Những người dân địa phương cùng tỏa ra tìm kiếm khắp các ngả đường, ga tàu, bến xe và quyên góp được hơn 50.000 NDT vào ngày hôm đó để tìm đứa trẻ nhưng vẫn không thấy tung tích.

Tự trách mình, vợ ông không ăn uống gì, chỉ biết ôm lấy quần áo của con mà khóc ròng nhiều ngày. Mỗi khi có người đến hỏi thăm, bà lại quỳ xuống nức nở: "Xin hãy tìm con về giúp tôi. Cầu xin mọi người".

Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Quách tiều tụy hẳn đi vì lo lắng và vất vả tìm con. Ở tuổi 27, ông trở thành kẻ trắng tay.

Quách Cương Đường quyết định một mình rời quê để tìm con. Ông rong ruổi khắp các tỉnh, thành và những miền quê, có khi phải ngủ trong nghĩa trang hay vạ vật bên vệ đường. Nhiều hôm chỉ còn vài đồng trong túi, ông phải nhịn ăn để đổ xăng, tiếp tục cuộc hành trình.

Niềm tin bất diệt giúp một người cha hội ngộ con trai bị bắt cóc sau 24 năm: Cuộc sống của cậu bé hiện tại khiến ai nấy đều phải bất ngờ  - Ảnh 1.

Quách Cương Đường trên đường tìm con. Nguồn: CFP Vision China

Phía sau xe, ông treo tấm ảnh lớn của con trai. Không ít lần, ông Quách suýt gặp tại nạn trên đường. Ông từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng khi đi xe đến dãy núi Đại Biệt, gặp lúc mưa gió quá lớn, khi đang đẩy xe máy về phía trước thì bất ngờ có một cơn gió mạnh thổi đến khiến bản thân bị trượt chân.

Thật may thay, với tình thương và sức mạnh của một người cha, ông ý thức rằng bản thân không thể từ bỏ bất kỳ giây phút nào khi chưa tìm được con. Ông nhanh chóng nắm lấy cột mốc, chân phải trèo qua vách đá, vượt qua tử thần trong gang tấc.

Ông từng nghĩ đến việc từ bỏ sau nhiều lần "mừng hụt" khi được người ta chỉ chỗ tìm con nhưng lúc tới nơi hóa ra đó không phải Quách Tân Chấn.

Ông chia sẻ: "Bất cứ khi nào muốn từ bỏ, tôi lại cảm thấy ánh sáng trong tim mình bừng lên. Tôi không thể dừng lại. Tôi không chắc có thể tìm thấy con, nhưng nếu không tiếp tục, tôi chắc chắn cả đời này cũng không gặp lại được nó".

Trong quá trình tìm kiếm, mong muốn giúp đỡ nhiều gia đình khác có cơ hội đoàn tụ với con mất tích, Quách Cương Đường đã đăng ký và thành lập Hiệp hội Tình nguyện viên Tianya vào năm 2014. Tổ chức tình nguyện do ông thành lập đã giúp nhiều gia đình đoàn tụ.

Niềm tin bất diệt giúp một người cha hội ngộ con trai bị bắt cóc sau 24 năm: Cuộc sống của cậu bé hiện tại khiến ai nấy đều phải bất ngờ  - Ảnh 2.

"Cha đã giúp rất nhiều ‘Quách Tân Chấn"’được về nhà, sao cha vẫn chưa thể gặp con", ông viết trong một bài đăng vào năm 2015 sau gần 20 năm trời tìm kiếm con. Nguồn: CFP Vision China

Lúc tìm kiếm, vì không có nguồn thu nhập, cha của Quách Cương Đường, hơn 70 tuổi, vẫn phải làm việc bên ngoài để trợ cấp cho gia đình. Vợ của ông thì làm kỹ thuật cho một công ty. Còn ông thì vừa tìm con vừa bán hàng kiếm thêm thu nhập. 

Ngoài ra còn có sự giúp đỡ của người thân, bạn bè và những người tốt bụng. Mỗi lần vay một khoản tiền, ông đều ghi vào một cuốn sổ, đến nay không biết có bao nhiêu cuốn.

Trong một chương trình, Quách Cương Đường từng tiết lộ rằng sau khi con trai Quách Chấn bị bắt cóc, vợ chồng ông đã sinh thêm hai cậu con trai nhưng ông chưa bao giờ từ bỏ ý định đi tìm Quách Chấn. 

Chỉ có tìm con, ông mới cảm thấy bớt có lỗi với con.

Suốt 20 năm, người cha kiên cường vẫn nuôi hy vọng tìm thấy con và đã chạy xe hơn 500.000 km, đi khắp hàng chục tỉnh, thành, thay 10 chiếc xe máy để tìm con.

Năm 2015, bộ phim "Lost Orphans" dựa trên câu chuyện của Quách Cương Đường, do Lưu Đức Hoa thủ vai chính, đã khiến nhiều người xúc động.

Cái kết viên mãn cho hành trình bền bỉ tìm con của người cha

Niềm tin bất diệt giúp một người cha hội ngộ con trai bị bắt cóc sau 24 năm: Cuộc sống của cậu bé hiện tại khiến ai nấy đều phải bất ngờ  - Ảnh 3.

Gia đình Quách Cương Đường đoàn tụ sau 24 năm. Nguồn: CFP Vision China

Theo tờ The Paper, vào tháng 6 năm nay, sau 24 năm tìm kiếm người thân, người đàn ông quê Sơn Đông vui mừng báo tin đã tìm được tung tích của con trai trong một chương trình tìm kiếm do Bộ Công an tổ chức. Các chuyên gia đã tìm ra manh mối nghi ngờ Quách Tân Chấn ở Hà Nam thông qua so sánh thành công mẫu ADN.

Sau khi biết tin về đứa trẻ mất tích 24 năm, cơ quan công an Sơn Đông Liêu Thành đã nhanh chóng cử người đến Hà Nam, Sơn Tây và những nơi khác để theo dõi và tiến hành điều tra kỹ lưỡng xung quanh việc nhận nuôi và buôn bán trẻ em. Đồng thời bắt giữ hai nghi phạm hình sự, một nam và một nữ - kẻ đã bắt cóc Quách Tân Chấn vào năm đó. Sự thật của vụ án đã được xác định rõ ràng.

Vào ngày 11/7, cơ quan an ninh công cộng của Sơn Đông và Hà Nam đã tổ chức một buổi lễ cho gia đình Quách Cương Đường ở Liêu Thành. Cả gia đình ly tán trong 24 năm cuối cùng đã được đoàn tụ.

Ngày 12/7, vợ chồng Quách Cương Đường bật khóc vì hạnh phúc trong đoạn clip phỏng vấn nói về việc họ sắp được gặp lại Quách Chấn.

Khi được đoàn tụ cùng con, Quách Cương Đường cũng không giấu được niềm vui và cho mọi người xem bức ảnh hiện tại của con trai, so với bức ảnh khi anh bị bắt cóc, ngoại hình của Quách Chấn không có nhiều thay đổi.

Niềm tin bất diệt giúp một người cha hội ngộ con trai bị bắt cóc sau 24 năm: Cuộc sống của cậu bé hiện tại khiến ai nấy đều phải bất ngờ  - Ảnh 4.

Ảnh hồi nhỏ của Quách Tân Chấn

Bên cạnh niềm vui mừng khôn xiết, ông Quách cũng bày tỏ một chút "tiếc nuối". Ông cho biết, ông đã đến thành phố nơi con đang ở nhưng hai cha con lại bỏ lỡ nhau.

Đứa con trai mất tích suốt 24 năm và hành quay trở về nhà

Sáng ngày 12/7, trời có mưa phùn, Quách Chấn nghẹn ngào quay trở lại mái ấm trước kia của mình. Đứng trước ngôi làng nơi "chôn rau cắt rốn", ký ức của Quách Chấn tuy không còn nhưng vẫn cảm thấy sự quen thuộc, thân thương. Những di tích ở cổng làng vẫn còn đó, chính tại ngôi làng này 24 năm trước, anh đã bị bắt cóc. Những vết loang lổ trên tấm bia làng như nói lên hành trình gian khổ tìm con của Quách Cương Đường.

Niềm tin bất diệt giúp một người cha hội ngộ con trai bị bắt cóc sau 24 năm: Cuộc sống của cậu bé hiện tại khiến ai nấy đều phải bất ngờ  - Ảnh 5.

Tấm bia làng của Quách Cương Đường

Hiện nay, Quách Chấn sống rất khỏe mạnh, chưa kết hôn. Thật may thay, anh được học hành tử tế và đã tốt nghiệp đại học, hiện đang là một giáo viên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng bất chấp ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, việc đa dạng thị trường còn khiêm tốn do phải thiết lập vùng ...
Sáng 26/10, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2021-2022 chào đón 36 tân học viên cao học và 1.589 tân sinh viên.
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là Chevrolet Corvette Z06 Corvertible đời mới sẽ chào sân.