• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truy quét hàng đội lốt nhãn hiệu nổi tiếng

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải tiếp tục tăng cường các giải pháp giám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đồng thời đưa công tác chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Xử lý nhiều "ca" lớn

Với riêng mặt hàng đồng hồ Thụy Sỹ, trong 9 tháng đầu năm lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã tổng kiểm tra 442 vụ vi phạm và thu giữ 15.535 chiếc đồng hồ nhái các loại. Trong đó, trực tiếp xử lý 406 vụ, chuyển cơ quan điều tra 2 vụ, phạt tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Tình trạng hàng hóa giả mạo được bày bán tại các cửa hàng, cửa hiệu, trung tâm thương mại trên thị trường đã gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, đồng thời gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam. Trong đó mặt hàng đồng hồ Thụy Sỹ được lực lượng QLTT xác định là một trong những mặt hàng cần phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm giả mạo nhãn hiệu một cách đồng loạt.

truy quet hang doi lot nhan hieu noi tieng
Lực lượng QLTT sẽ đưa công tác chống hàng vi phạm sở hữu trí tuệ thành nhiệm vụ trọng tâm

Từ đầu năm đến nay, hàng loạt vụ việc hàng giả, hàng nhái, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã bị lực lượng QLTT phát hiện, xử lý. Điển hình như vụ bắt giữ tận xưởng đơn vị làm giả mặt hàng thời trang The North Face - thương hiệu thời trang nổi tiếng của Mỹ. Tại thời điểm kiểm tra đã thu giữ hơn 900 chiếc áo thành phẩm, 263kg phụ liệu và gần 30.000 tem, nhãn, mác "nhái".

Gần đây lực lượng chức năng cũng phát hiện và thu giữ gần 600 bộ quần áo thể thao giả mạo nhãn hiệu Adidas và Nike, gần 500 kính thời trang giả nhãn hiệu Channel tại Lạng Sơn, trị giá hàng hóa hàng chục triệu đồng.

Tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ yếu do tâm lý của người tiêu dùng chuộng hàng hiệu nhưng muốn mua với giá rẻ, nhận thức về đấu tranh, ngăn chặn hàng giả tại nhiều nơi còn hạn chế. Các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả cố tình vi phạm vì mục đích kiếm lợi nhuận; sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi gây khó khăn cho lực lượng QLTT nói riêng và lực lượng chức năng nói chung như: không có địa điểm kinh doanh cụ thể, chỉ chốt đặt hàng từ khách hàng rồi mới giao hàng; bán hàng qua mạng… gây khó khăn trong việc phát hiện nơi kinh doanh hoặc kho chứa trữ hàng hóa. Đặc biệt là những vi phạm trong thương mại điện tử rất tinh vi và phức tạp.

Siết chặt quản lý thị trường

Trong thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT đưa công tác thực thi chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược mang tính định hướng lâu dài trong chương trình hành động của toàn lực lượng.

Khắc phục những khó khăn còn tồn tại, Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xây dựng phương án đấu tranh chuyên đề trọng điểm nhằm tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; cũng như tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nội dung về phân biệt hàng thật, hàng giả cho cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ.

Công cuộc truy quét, kiểm soát tình trạng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cần vai trò chủ động, tích cực của các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ, thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam để hỗ trợ lực lượng chức năng bằng cách cung cấp thông tin chính xác, phối hợp đồng bộ, nhất quán và có tính cam kết lâu dài.

Tác giả: Nguyễn Mai
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin xem nhiều
Theo báo cáo Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Long An, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 8.541 lao động, đạt 28,47% kế hoạch.
Từ việc ngành hàng không là một lĩnh việc cần phải ưu tiên cứu để cứu nền kinh tế, Chính phủ cần phải làm rõ luận cứ cho việc cứu Vietnam Airlines. Ở đây, theo PGS.TS ...
Từ mức độ giao tiếp được với các nhà quản lý quỹ gốc châu Á (có trụ sở tại Hong Kong, Singapore, Thái Lan), dần dần cũng nâng lên được việc vượt qua rào cản ngôn ngữ khi ...